Vai trò của lưới lọc inox trong sản xuất dược phẩm

Ngành dược phẩm luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, nó góp phần bảo vệ sức khỏe của mọi người. Do đó mà sản xuất dược phẩm luôn phải áp dụng những tiêu chuẩn đặc biệt, chỉ một sơ xuất nhỏ thôi cũng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Vì vậy mọi khâu trong sản xuất đều phải tuân thủ những quy trình nghiêm ngặt, chính xác tuyệt đối, nhất là khâu sàng lọc và tách thuốc. Lúc này với tính năng nổi bật của mình lưới lọc inox đã cho thấy những đóng góp to lớn trong sản xuất dược phẩm. Khi nhắc đến điều này chắc hẳn còn rất nhiều người cảm thấy ngạc nhiên vì vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu để có câu trả lời thỏa đáng nhất nhé.

Lưới lọc inox là gì?

Lưới lọc inox được làm từ các sợi inox đan hoặc dệt lại với nhau, kích thước ô lưới phong phú đáp ứng nhiều cấp độ lọc khác nhau. Từ lọc thô 4 mesh, 5 mesh…đến lọc tinh 100 mesh 200 mesh hay các loại lưới siêu mịn đến 400 mesh.

Với công nghệ hiện đại inox được kéo thành những sợi siêu nhỏ, siêu mỏng và quấn lại thành cuộn. Tiếp đó các sợi lưới được lắp lên máy để đan hay dệt thành các tấm lưới lọc với các ô lưới đều nhau và chính xác tuyệt đối với từng cấp độ lọc. Đối với những loại lưới siêu mịn kích thước ô lưới rất nhỏ mắt thường không thể nào nhìn thấy rõ được, cầm trên tay miếng lưới chúng ta có thể cảm nhận được nó mỏng nhẹ, dẻo dai và mịn màng không khác gì một tấm vải.

Do đó người ta sử dụng lưới lọc để giữ lại tất cả những vật có kích thước lớn hơn ô lưới, vật nhỏ hơn hoặc dạng lỏng sẽ dễ dàng đi qua.

Vai trò của lưới lọc inox trong sản xuất dược phẩm

Trong sản xuất dược phẩm, lưới lọc inox dùng để lấy tạp chất ra khỏi hỗn hợp nguyên liệu. Những nguyên liệu này khi nhập về nhà máy, trải qua quá trình vận chuyển bao giờ cũng bị lẫn bụi bẩn, cỏ cây,…Vì vậy mà cần phải tách chúng ra trước khi đưa vào sản xuất. Với sự chính xác tuyệt đối trong kích cỡ ô lưới, lưới lọc inox làm rất tốt nhiệm vụ này.

Ngoài ra, lưới lọc inox còn tham gia vào quá trình lọc mịn bột thuốc. Thuốc dạng bột tương đối phổ biến trong các loại dược phẩm, để đạt được hiệu quả cao nhất và tiện lợi cho người sử dụng thì nó phải cực mịn và dễ dàng hòa tan trong nước. Điều này dẫn tới yêu cầu cần phải sản xuất được hạt thuốc với kích cỡ nhỏ nhất và đều nhau, tránh tình trạng thuốc di vào trong cơ thể không phân giải được. Do đó công đoạn lấy hỗn hợp mịn qua lưới lọc inox là vô cùng quan trọng.

Ngoài những loại thuốc dạng bột, viên nén thì thuốc lưới cũng chiếm số lượng lớn trong các loại dược phẩm, nhất là với lĩnh vực cổ truyền, sử dụng cây thuốc hay cay cỏ từ thiên nhiên. Công nghệ chiết xuất đối với các dòng thuốc này là ép nhỏ nguyên liệu để lấy tinh chất và loại bỏ cặn bã. Trong quy trình đó lưới lọc inox nhận nhiệm vụ chính, chúng giữ lại lớp vỏ hay cặn thảo dược và để thuốc nước chảy xuống dưới. Đảm bảo những hỗn hợp dạng nước không có cặn bã.

Để sản xuất dược phẩm cần phải trải qua rất nhiều công đoạn, qua nhiều dây truyền, đi qua nhiều môi trường, xử lý bằng các phương pháp hóa học và vật lý khác nhau. Vì vậy máy móc, thiết bị cần phải thích ứng được và miễn nhiễm với các loại hóa chất, tránh tình trạng hư hỏng hay biến chất khi tiếp xúc với các thành phần của thuốc. Lưới lọc inox thì hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu này.

Bản chất của lưới lọc inox là thép không gỉ, an toàn tuyệt đối với sức khỏe của con người và không ảnh hưởng tới chất lượng của thuốc. Do đó những nhà sản xuất không phải lo lắng gì về tình tạng biến đổi tính chất của dược phẩm khi đi qua lưới lọc. Mặt khác một số loại lưới lọc làm bằng inox 316 có tính chống ăn mòn cao, chống oxy hóa tuyệt đối, chịu nhiệt cao và thích nghi với mọi môi trường hóa chất mạnh như kiềm và bazo. Vì thế cho dù là hỗn hợp dược phẩm nào, lưới lọc inox vẫn đảm bảo công năng của mình.

Hơn nữa lưới lọc inox còn được các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm ưa chuộng nhờ giá thành phải chăng và thời gian sử dụng lâu dài. Tuổi thọ của lưới lọc phụ thuộc vào thành phần hóa học của nó, tuy nhiên thời gian sử dụng đều khá cao, có loại lên tới hàng chục năm. Quá trình sử dụng bền bỉ, hầu như không bị hỏng hóc nên không phải mất thêm chi phí cho việc bảo trì, sửa chữa hoặc thay thế. Điều này giúp tiết kiệm một khoản lớn cho doanh nghiệp.

Sở hữu những công năng đa dạng và ưu điểm tuyệt vời, lưới lọc inox đã và đang trở thành một phần không thể thiếu của các ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm. Góp phần mang đến những sản phẩm chất lượng nhất, phục vụ cho đời sống con người.