Ứng dụng lưới inox trong ngành khoáng sản

Đa số các sản phẩm được chế tạo từ lưới inox đều có những công dụng tuyệt vời. Với sự bền bỉ hơn so với nhiều loại nguyên tố khác nên nó được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống của con người. Không ngạc nhiên nếu nói rằng lưới inox đóng vai trò thiết yếu không thể thiếu trong hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản.

Nhờ sở hữu những ưu điểm vượt trội cùng với mẫu mã ngày càng đa dạng lưới inox được coi như là một sản phẩm thiết yếu được sử dụng rộng rãi. Từ hoạt động sản xuất kinh doanh lẫn đời sống hàng ngày của chúng ta đều có sự xuất hiện của lưới inox và trong ngành khai thác, chế biến khoáng sản cũng vậy. Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người hiểu hơn về ứng dụng của lưới inox trong ngành khoáng sản.

Ứng dụng lưới inox khai thác khoáng sản

Khoáng sản đa số đều nằm sâu dưới lòng đất vì vậy khi khai thác việc lẫn các loại đất đá, tập chất là điều không thể tránh khỏi. Để làm sạch chúng ta phải tiến hành công đoạn sàng lọc sơ bộ để loại bỏ các tạp chất thô. Lưới inox thường được sử dụng ở giai đoạn này vì nó dễ thực hiện và đem lại hiệu quả rất cao. Ngày nay, công nghệ sàng lọc đã có những bước phát triển rất lớn so với trước kia để giảm thiểu thất thoát.

Lưới sàng có thể sử dụng nhiều loại như lưới sắt, lưới thép, lưới inox. Trong đó lưới inox có độ bền tốt nhất, có nhiều dạng khác nhau như đan, hàn, dệt, đột lỗ và đa dạng về kích thước đáp ứng được với nhiều nhu cầu sàng lọc khác nhau. Hơn nữa nó còn có độ bền cao, mềm dẻo, không bị gỉ sét, linh hoạt, dễ hàn, dễ gia công.

Khoáng sản bao gồm rất nhiều tài nguyên cần thiết cho sự phát triển cuộc sống của con người như sắt, đồng, chì, kẽm, vàng, dầu khí, khí đốt,…Chúng tồn tại ngoài tự nhiên ở cả ba dạng rắn, lỏng và khí. Các hoạt động khai thác khoáng sản là sử dụng máy móc để đưa các loại tài nguyên này ra khỏi mặt đất. Lúc này lưới inox sẽ phát huy được vai trò của mình để loại bỏ tạp chất giúp chúng ta thu được những hạt khoáng sản thô.

Mỗi công nghệ sử lý sẽ có những quy trình sàng lọc thô khác nhau. Dễ thực hiện nhất là đưa các hỗn tạp khoáng sản lên bề mặt lưới sàng inox, công đoạn này sẽ giúp loại bỏ những tạp chất nhẹ và giữ lại khoáng sản còn lẫn đất đá. Sau đó quá trình này vẫn tiếp tục được thực hiện để phân tách các loại tạp chất còn lại. Lưới inox giữ lại những hạt đất đá có đường kính lớn hơn lỗ sàng, những hạt khoáng sản với đường kính nhỏ sẽ lọt xuống và được thu hồi bên dưới.

Ứng dụng lưới inox chế biến khoáng sản

Để trở thành nguyên liệu cho sản xuất các khoáng sản thô phải qua gia đoạn chế biến, quá trình này sẽ giúp khoáng sản trở thành thành phẩm nguyên vật liệu. Quá trình này phải được xử lý kĩ lưỡng vì nó ảnh hưởng đến thành phẩm vật liệu thu được, các ngành công nghiệp rất quan trọng đến nguyên vật liệu được đưa vào sản xuất. Bởi vì nếu dùng phải nguyên liệu kém chất lượng sẽ cho ra thành phẩm kém chất lượng làm ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề khác.

Khâu sàng lọc luôn đòi hỏi độ chính xác cho từng cấp độ lọc vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thành phẩm thu được. Với độ bền cao, không gỉ sét, đa dạng cấp độ lọc nên lưới inox luôn đáp ứng được yêu cầu này.

Với những tạp chất cần phải sử lý bằng hóa chất để loại bỏ ra khỏi hỗn hợp thì giai đoạn sàng tinh được tiến hành ngay sau đó. Những kết tủa sẽ được loại bỏ nhờ lưới lọc inox, quặng thành phẩm được đưa tới công đoạn cuối cùng để tôi luyện ra thành phẩm.

Như vậy qua bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp mọi người có thêm những thông tin thú vị về ứng dụng lưới inox trong ngành khoáng sản. Từ đó giúp ta hình dung được tầm quan trọng của nó trong việc sàng lọc khoáng sản.