Inox 430 là gì? Tổng quan thép inox SUS 430

Khi nhắc đến vật liệu inox thì chắc hẳn mọi người đều nghĩ tới loại inox 201, 304 và 316. Vậy mọi người đã từng nghe qua loại inox 430 chưa? Mặc dù có chất lượng thấp nhất trong các loại inox hiện nay nhưng bù lại giá thành rất rẻ. Do đó được sử dụng chủ yếu cho các sản phẩm gia dụng hàng ngày, dễ dàng thay thế sau khoảng thời gian ngắn sử dụng. Nếu bạn muốn biết thêm về inox 430 hãy cùng InoxViet tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.

Inox 430 là gì?

Inox 430 thuộc loại thép không gỉ Ferritic, có thành phần chính là Crom và Sắt. Chứa hàm lượng Carbon thấp, không có hoặc rất ít Niken ( chỉ từ 0 – 0.75%) vì vậy mà độ bền cũng như đặc tính của inox như chống ăn mòn thì inox 430 vẫn có nhưng thấp hơn nhiều so với các mác thép còn lại. Tuy nhiên khi hiểu hết về những đặc tính của nó, ta có thể kiểm soát những hạn chế và tận dụng vào sản xuất một cách phù hợp nhất, phát huy tối đa khả năng vốn có của inox 430.

  • Công thức hóa học: Sắt (Fe) < 0.12%, Carbon (C) < 16-18%, Crom (Cr) < 0.75%, Niken (Ni) < 1.0%, Mangan (Mn) < 1.0%, Silic (Si) < 0.04%, Photpho (P) < 0.03%, Lưu huỳnh (S) < 0.03%.

Inox 430 có tốt không?

Inox 430 được đánh giá là loại inox có chất lượng inox thấp nhất trong trong các loại thông thường. Ít khi được sử dụng trong quá trình gia công cắt laser, chấn, hàn,…vì nó không chịu được áp lực cao hay tác động mạnh. Inox 430 có độ cứng và bền khá thấp, với môi trường nhiệt độ thấp thì dễ bị giòn và gãy. Nó được ưu tiên sử dụng chủ yếu trong đồ dùng gia đình như xoong, nồi, rổ, rá…khi so sánh với các loại inox khác thì inox 430 sẽ không thể sánh bằng, nhưng nếu so sánh với vật liệu như nhựa, gỗ, sắt thì nó sẽ tốt hơn rất nhiều.

Inox 430 có bị gỉ không?

Nói đến inox là nói đến khả năng chống ăn mòn, chống oxy hóa, chống gỉ sét, chống mài mòn. Tuy nhiên từng loại inox sẽ có tỉ lệ thành phần hóa học khác nhau, nên có những mức độ trên là khác nhau. So với inox 201,304, 316 thì inox 430 chứa thành phần Niken thấp nhất vì vậy mà khả năng chống ăn mòn thấp hơn, nhanh bị gỉ hơn, dễ bị tác động của môi trường làm cho hoen ố, xỉn màu.

Inox 430 có khả năng chống ăn mòn khi ở nhiệt độ cao, môi trường ăn mòn rất nhẹ, sử dụng không tốt khi tiếp xúc với chất oxy hóa mạnh. Trong điều kiện môi trường được kiểm soát chặt chẽ thì inox 430 sẽ phát huy được tối đa công dụng của mình.

So sánh inox 430 và inox 304

Nhiều người thắc mắc inox 430 và inox 304 dùng loại nào sẽ tốt hơn? Vì vậy hãy cùng tìm hiểu kỹ về cấu tạo và cách phân biệt của hai loại inox này nhé.

Inox 430

Được biết đến là một loại inox kém chất lượng nhất so với những dòng inox còn lại. Độ bền và khả năng chống oxy hóa tương đối thấp, khả năng nhiễm từ tính cao. Do đó mà giá thành chỉ bằng một nửa inox 304. Có thể sử dụng nam châm hoặc axit phân biệt chúng với những loại inox còn lại.

Inox 304

Là dòng inox phổ biến nhất hiện nay với độ bền cao, khả năng chống oxy hóa tốt. Đồng thời inox 304 có tính dẻo, dễ gia công cán mỏng, uốn cong. Được ứng dụng vào hầu hết các lĩnh vực hiện nay. Với chất lượng như vậy thì giá bán cũng sẽ cao hơn inox 430.

Ứng dụng của inox 430

Vì inox 430 hạn chế hơn các loại inox khác nên chúng thường được ứng dụng để tạo nên những sản phẩm ít đòi hỏi khả năng chống ăn mòn cao, môi trường ít tiếp xúc với nước hay các dung dịch, các chất đặc biệt,…Dĩ nhiên khi đã kiểm soát được những giới hạn thì inox 430 vẫn mang lại lợi ích vô cùng thiết thực cho đời sống. Ứng dụng phổ biến của nó đặc biệt là tấm inox sử dụng nhiều trong các bộ phận, thiết bị gia dụng, đồ gia dụng nhà bếp, các vật trang trí trong nhà.

Giá cả inox 430

Như đã nói inox 430 có chất lượng thấp hơn các loại inox khác nên giá thành sẽ rẻ hơn rất nhiều. Nếu bạn đang quan tâm đến dòng inox này và giá cả chính xác những sản phẩm của nó thì bạn có thể liên hệ ngay với InoxViet.Net – ở đây chuyên cung cấp và sản xuất inox uy tín nhất trên thị trường.

Nhìn chung, tuy inox 430 không có những ưu điểm vượt trội hơn các loại inox khác nhưng những thông tin trên góp phần giúp cho bạn hiểu hơn về inox 430. Từ đó có nhiều sự lựa chọn hơn, ứng dụng inox cho các sản phẩm linh hoạt và thích hợp hơn.