Inox 304 là gì? Tổng quan thép inox SUS 304

Inox 304 là loại inox phổ biến được cả thế giới tin dùng, không chỉ vì chất lượng tốt, độ bền cao hay khả năng ứng dụng rộng rãi mà còn ở giá cả hợp lý khiến ai cũng có thể mua sắm, từ đơn vị sản xuất đến cá nhân tiêu dùng sản phẩm làm bằng inox 304. Chính vì vậy mà hiện nay nó chiếm tới 50% lượng sản xuất trên toàn cầu, có mặt ở khắp mọi nơi trong đời sống của chúng ta. Mặc dù inox 304 rất gần gũi với con người nhưng để hiểu hết về nó thì không phải ai cũng làm được. Vậy nên để giúp các bạn hiểu rõ hơn về loai inox này, bài viết dưới đây của InoxViet sẽ chia sẻ tất cả những thông tin hữu ích liên quan đến nó.

Inox 304 là gì?

Trong ngành luyện kim, thuật ngữ thép không gỉ (inox) được dùng để chỉ một dạng hợp kim sắt chứa tối thiểu 10,5% Crôm. Tên gọi là thép không gỉ nhưng thật ra nó chỉ là hợp kim của sắt không bị biến màu hay bị ăn mòn dễ dàng như là các loại thép thông thường khác. Có nhiều cách khác nhau để ứng dụng inox cho những bề mặt khác nhau để tăng tuổi thọ của vật dụng.

Thành phần của inox 304 có thành phần Niken trên 8.1% và Mangan chỉ 1%. So với các loại inox khác như inox 201 chỉ có 4.5% Niken và 7,1% Mangan để giảm giá thành sản phẩm do giá của Niken đắt hơn so với các thành phần còn lại.

Do đó, giá thành của SUS 304 cao hơn hẳn so với các loại inox khác như inox 201, inox 340, inox 430,…

Các loại inox 304

Thép không gỉ 304 có 2 loại:

  • Inox 304L (chữ L = Low) là loại inox có lượng Carbon thấp (nhỏ hơn 0.03%) và tăng lượng Niken lên để tăng chống ăn mòn. Nó được dùng trong các mối hàn quan trọng
  • Inox 304H (chữ  H = Hight) là loại inox có hàm lượng Carbon cao hơn là 0.08% được dùng trong các loại đồ dùng yêu cầu độ bền và nhiệt độ cao.

Các đặc tính của Inox 304

Ngoài những đặc tính do các thành phần tạo thành như bền bỉ, cứng chắc và khả năng chịu lực tốt, chống gỉ trong các môi trường ăn mòn cao tốt,…Thì inox 304 còn có tính thẫm mỹ cao do tính bóng sáng và hiệu ứng phản xạ ánh sáng đặc biệt.

Khả năng chịu nhiệt cao

Inox 304 thể hiện được khả năng oxi hóa tốt ở nhiệt độ 870 độ C, và tiếp tục thể hiện được lên đến nhiệt độ 925 độ C. Nếu muốn cao hơn người ta sẽ tăng lượng Carbon trong thành phần.

Độ cứng và độ bền cao

Inox 304 chỉ có thể được tăng cứng trong môi trường có nhiệt độ thấp. Ứng suất đàn hồi cao nhất mà Inox 304 có thể đạt được là 1000MPa, điều này còn được ảnh hưởng bởi các yếu tố như số lượng và hình dạng của vật liệu.

Chống chịu ăn mòn, chống gỉ

Inox 304 có khả năng chống ăn mòn, chống gỉ cao khi tiếp xúc với nhiều loại hóa chất khác nhau và hầu hết các axit vô cơ.

Dẻo dai ở nhiệt độ thấp

Inox 304 có độ dẻo dai tuyệt vời khi được hạ đến nhiệt độ của khí hóa lỏng.

Từ tính của inox 304 là rất yếu hầu như là không có. Tuy nhiên, sau khi làm việc ở môi trường có nhiệt độ thấp thì từ tính lại trở nên rất mạnh.

Khả năng gia công cao

Inox 304 có khả năng dát mỏng rất tốt, có thể thực hiện khi cả không cần gia nhiệt. Các hành động như uốn, nắn và tạo hình cũng dễ dàng.

So với các loại inox khác thì inox 304 vẫn nhỉnh hơn về khả năng gia công do thành phần Mangan thấp, các loại inox khác như inox 201 cứng hơn do nhiều thành phần Mangan. Do vậy, trong các lĩnh vực sản xuất các chi tiết inox, đa số điều sử dụng inox 304.

Cách nhận biết inox 304

Do có nhiều đơn vị sản xuất hoặc nhà phân phối kém uy tín đang hoạt động rất nhiều trên thì trường, họ thường lợi dụng vào lòng tin của khách hàng bán ra sản phẩm là inox 201, 430 nhưng lại bảo là inox 304 để gia tăng lợi nhuận do người dùng khó phân biệt bằng mắt thường.

Vậy nên trước khi mua sản phẩm bằng inox 304 hãy bỏ túi ngay cho mình những phương pháp phân biệt nhanh chóng như sau.

Phân biệt inox 304 bằng nam châm

Inox 304 thường không có tính từ, tức là nó không phản ứng gì với nam châm. Ta có thể lợi dụng đặc điểm này khi mua hàng hoặc kiểm hàng thì thủ ngay một thanh inox loại thường và một thanh nam châm.

Đặt nam châm ở giữa inox thường và inox 304 thì nam châm sẽ có xu hướng bị hút về phía của inox thường do các loại inox thường vẫn có khả năng phản ứng từ.

Phân biệt inox 304 bằng axit đậm đặc

Phân biệt bằng axit là cách phân biệt chính xác nhất trong các cách kể trên.
Với loại thử này thì cần có một bình axit đặc là H2SO4 hoặc HCL.

Nhỏ một giọt axit lên bề mặt inox 304 thì sẽ không có phản ứng gì cả hoặc chỉ bị chuyển sang màu xám hơn so với thông thường.

Còn nếu nhỏ axit lên bề mặt inox thường (inox 201 hoặc inox 430) thì sẽ có hiện tưởng xủi bọt và chuyển sang màu đỏ hồng ở vùng bị dính axit.

Phân biệt inox 304 bằng tia lửa

khi cắt inox Loại này thì thường sử dụng chuyên dụng hơn và để thử công nghiệp chứ ít khách hàng nào mua đồ gia dụng, đồ dùng mà cắt ra để thử.

Khi dùng máy cắt inox 304 thì sẽ có ít tia lửa và tia lửa nếu có sẽ có màu vàng nhạt.

Các loại inox thường như inox 201 thì khi cắt sẽ có rất nhiều tia lửa cháy và có màu vàng đậm.

Ứng dụng của inox 304

Với nhiều ưu điểm tuyệt vời cho phép inox 304 ứng dụng vô hạn trong đời sống con người.

Trong công nghiệp

inox 304 được sử dụng trong các công trình đường ống dẫn nước thải, đường ống dẫn dầu, nước sạch…,các chi tiết máy móc, cơ khí chính xác, các vị trí đòi hỏi chống bị ăn mòn, chống gỉ, các bồn chứa hóa chất, các nhà máy dệt nhuộm, dây chuyền sản xuất thực phẩm, nhà máy bia rượu, nước ngọt.

Trong dân dụng

  • Sử dụng inox 304 để gia công bàn ghế, chén bát, xoong, nồi, đồ dùng trang trí nội ngoại thất.
  • Đồ dùng và dụng cụ cho nhà bếp.
  • Thiết bị phòng tắm, nhà vệ sinh.

Bên cạnh đó còn rất nhiều ứng dụng khác mà rất khó có thể kể hết được.

Ngoài ra nếu bạn đang có nhu cầu tham khảo và mua các loại sản phẩm của inox 304 thì hãy truy cập ngay InoxViet.Net.

Qua bài viết trên đây rất mong có thể giúp các bạn hiểu thêm nhiều và loại inox 304 này. Xin chân thành cảm ơn đã quý khách dành thời gian quý báu để đọc hết bài viết này của chúng tôi.