Hướng dẫn vệ sinh lưới băng tải inox hiệu quả

Đa số các nhà sản xuất đều lựa chọn sử dụng lưới băng tải inox vì nó sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Sản phẩm này phù hợp với môi trường đầy thách thức và điều kiện hoạt động do khả năng phục hồi và tính linh hoạt cao. Bằng việc vệ sinh lưới băng tải đúng cách doanh nghiệp sẽ giảm thiểu được chi phí sửa chữa, thay thế và nâng cao tuổi thọ trong quá trình sử dụng.

Lưới băng tải inox là một trong những loại băng tải hàng hóa được ứng dụng nhiều trong công nghiệp, vận chuyển hàng hóa. Với kết cấu đặc biệt dạng lưới đem lại những tính năng nổi bật trong công việc thì việc vệ sinh chúng có lẽ là điều khiến bạn cảm thấy khá e ngại khi sử dụng. Bài viết dưới đây InoxViet sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh lưới băng tải inox hiệu quả mà không cần tốn quá nhiều công sức.

Điều cần biết trước khi vệ sinh lưới băng tải inox

Băng tải lưới inox là sự lựa chọn hoàn hảo để vận chuyển các bộ phận nóng, dầu mỡ hoặc bẩn, làm khô hay làm mát các sản phẩm trong hầu hết mội ngành công nghiệp. Loại băng tải có bề mặt bằng lưới inox đáp ứng mọi đặc thù và những tiêu chuẩn khắt khe của các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm bánh kẹo, sấy khô, thủy sản đông lạnh.

Mặc dù lưới inox băng tải sở hữu nhiều đặc điểm vượt trội như:

  • Không gỉ, khả năng chống axit kiềm và nhiệt độ cao.
  • Chức năng vận chuyển tốt, chống oxy hóa.
  • Thiết kế chuyên nghiệp và hình thức nhỏ gọn, dễ lắp đặt, chạy ổn định mà không bị lệch.

Nhưng độ bền của nó phụ thuộc vào cách vệ sinh của người thực hiện. Tuyệt đối không được sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa chứa axit hoặc xút ăn mòn, không thực hiện cạo hay đập bề mặt lưới nhằm đảm bảo khả năng nhẵn mịn. Không thực hiện cậy xích bằng các vật sắc nhọn như dao.

Việc vệ sinh, bảo dưỡng, bảo trì cần được thực hiện đều đặn một tháng một lần hoặc hai tháng tùy theo điều kiện của mỗi doanh nghiệp. Trong quá trình vệ sinh nếu phát hiện những sai sót, hư hỏng hay bất thường cần phải báo ngay với bộ phận kĩ thuật để xem xét và xử lý kịp thời.

Lưu ý khách hàng sử dụng lưới băng tải inox cần đọc kĩ và chính xác các hướng dẫn đi kèm về hệ thống băng tải, băng chuyền mình đang sử dụng. Nếu không có hãy nhanh chóng liên hệ ngay với đơn vị cung cấp thực hiện việc cung cấp lại các hướng dẫn vệ sinh, tháo lắp sơ bộ đi kèm. Việc này đảm bảo khả năng vệ sinh của hệ thống lưới băng tải inox nhanh chóng khi cần thiết, tối ưu hóa triệt để thời gian bảo trì không làm gián đoạn quá trình sản xuất.

Hướng dẫn vệ sinh lưới băng tải inox hiệu quả

Trước tiên hãy đảm bảo bạn đã tắt hết thiết bị điện liên quan trước khi vệ sinh, sau đó loại bỏ thủ công bất kì bụi bẩn, miếng thức ăn lớn hoặc phế liệu ra khỏi dây đai, đường ray hay khu vực nén bằng cách quét sạch. Tại thời điểm này một số băng tải cũng có thể tháo rời một phần hoặc toàn bộ để làm sạch đúng cách.

Sử dụng nước và không khí áp xuất thấp rửa sạch hệ thống băng tải để làm sạch mọi bụi bẩn còn sót lại. Áp dụng các nước tẩy rửa cần thiết như xà phòng hoặc yêu cầu một ứng dụng hóa học. Rồi rửa sạch bằng áp lực nước và nước nóng được khuyến nghị hoặc cần thiết để tuân thủ loại bỏ các chất tẩy rửa, tiếp tục như vậy cho đến khi dường như không còn bụi bẩn trên băng tải. Kiểm tra và sác nhận tất cả các khu vực đã được làm sạch hoàn toàn.

Cuối cùng sử dụng các chất khử trùng cần thiết để hoàn tất quy trình làm sạch. Sau khi hoàn thành hãy kiểm tra các yếu tố đảm bảo chúng sạch sẽ, không có bụi bẩn, mảnh vụn và chất khử trùng đã bao phủ trong tất cả khu vực.

Qua cách hướng dẫn vệ sinh lưới băng tải inox của chúng tôi, hy vọng rằng nó có thể trở thành kiến thức hữu ích giúp bạn vệ sinh hệ thống của mình đơn giản dễ dàng và nhanh chóng nhất. Xin chân thành cảm ơn.